Nghề mót phế liệu trên công trường Khu đô thị Thủ Thiêm

Nghề mót phế liệu trên công trường Khu đô thị Thủ Thiêm

Giữa công trường xây dựng ở quận 2 (TP HCM), những người lao động cặm cụi tìm phế liệu lẫn trong bùn đất để trang trải cho sinh hoạt hàng ngày.

Giữa cái nắng gắt tháng 4, trên công trường khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2), hàng chục người đổ về tìm phế liệu… bị lẫn trong bùn đất. Họ phần lớn là dân nghèo các tỉnh miền Tây, không có nghề nghiệp ở quê, lên thành phố làm thuê mướn với hy vọng trang trải cho cuộc sống gia đình.

Theo những người làm nghề, công trường trước đây vốn là khu dân cư, trong quá trình san lấp mặt bằng có nhiều loại phế liệu như đồng, sắt… Ngoài ra, sắt thép vụn được vứt bỏ từ các công trình cũng nhiều.

Sau hơn một giờ đào xới đất và dùng búa tạ đập, anh Thạch Minh (quê Trà Vinh) và đồng nghiệp kiếm được một nắp cống bằng sắt nặng gần 3 kg cùng nhiều thanh sắt gỉ sét. “Trước kia tôi làm phụ hồ nhưng công việc bó bức. Làm nghề này có lúc cực thật nhưng thấy thoải mái, muốn thì nghỉ, kiếm tiền cũng khá hơn”, anh Minh nói.

Giá sắt phế liệu giờ khoảng 6.000 đồng một kg, nên nếu chăm chỉ làm, ngày mỗi người có thể kiếm từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng. “Nhưng cũng chỉ đủ ăn thôi chứ không có dư”, đồng nghiệp anh Minh chia sẻ.

Tin Liên Quan